Niềng răng chỉnh nha là gì?

 

Niềng răng/chỉnh nha là gì?

Đó là 1 chuyên ngành trong nha khoa, với mục tiêu chẩn đoán và điều trị các lệch lạc khớp cắn. Mục đích là phục hồi chức năng và thẩm mỹ toàn diện của hệ thống nhai.

Với những mục đích khác nhau, điều trị chỉnh hình có thể là chỉnh nha phòng ngừa (preventive orthodontics). Nhằm ngăn ngừa tình trạng lệch lạc răng, chẳng hạn như do thói quen xấu gây ra.

Kế đến là chỉnh hình can thiệp (interceptive orthodontics) nhằm hướng dẫn khớp cắn phát triển theo chiều hướng bình thường. Những điều trị niềng răng/chỉnh nha này thường được thực hiện ở giai đoạn răng hỗn hợp. Còn gọi là chỉnh nha sớm

Như vậy “Niềng răng” mà chúng ta vẫn thường hay gọi là gì?

Khi những tình trạng lệch lạc răng hay sai hình tương quan xương đã hoàn tất. Điều trị chỉnh hình được gọi là chỉnh hình sửa chữa (corrective orthodontics). Niềng răng/chỉnh nha sửa chữa thường được thực hiện ở giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc. Và trong trường hợp này được gọi là chỉnh hình toàn diện (comprehensive orthodontics).

Ngoài ra, niềng răng còn nhằm mục đích hỗ trợ các chuyên khoa khác. Ví dụ như dựng trục các răng nghiêng trong phục hình răng sứ cố định, lún răng tạo khoảng hở phục hình để cấy ghép implant,…. Đây gọi là chỉnh hình răng mặt hỗ trợ (supportive orthodontics).

Về mặt cách thức thì niềng răng/chỉnh nha chủ yếu sử dụng “LỰC” tác động vào răng và xương hàm. Gây di chuyển răng và điều chuyển hướng phát triển của xương hàm. Tương tác giữa lực và mô sống sẽ tạo nên một đáp ứng sinh học.

Làm thế nào để răng di chuyển và xương phát triển theo hướng mong muốn? Điều này đòi hỏi phải nghiên cứu, phân tích tương tác cơ sinh học 1 cách thấu đáo. Và đây cũng chính là thách thức lớn nhất trong chuyên ngành Chỉnh hình răng mặt.

Nha khoa An An Quận 8 TPHCM – An toàn – An tâm – Nha khoa của mọi nhà