BỌC RĂNG SỨ – LÀM RĂNG SỨ

Dịch vụ: Bọc răng sứ – Làm răng sứ tại Nha khoa An An, Quận 8, TPHCM. Đẹp, bền, chính hãng, có chế độ bảo hành rõ ràng, uy tín…. Do bác sĩ Mai Xuân Ngọc trực tiếp tư vấn và điều trị.

Bảng giá dịch vụ làm Răng sứ tại Nha khoa An An, Quận 8, TPHCM

Loại răng sứ Giá mỗi đơn vị/răng
Răng sứ Cr-Ni – Ceramco3 (Mỹ) 1.000.000
Răng sứ Titan – Ceramco3 (Mỹ) 2.000.000
Răng sứ Zirconia – Ceramco3 (Mỹ) 4.000.000
Răng sứ Cercon – Ceramco3 (Mỹ) 4.500.000
Răng sứ Cercon HT – Ceramco3 (Mỹ) 5.000.000
Veneer – Emax Press (Đức) 6.000.000
Mặt dán Laminate Zirconia – Ceramco3 (Mỹ) 4.000.000

*  Ghi chú: Nha khoa An An chúng tôi sử dụng bột sứ Ceramco3 và vật liệu chế tác khung sườn của hãng Densply (Mỹ). Ngoài ra còn có Emax-Press của hãng Ivoclar Vivadent (Đức)

Những nội dung chính:

 1. Răng sứ là gì?
 2. Có mấy loại răng sứ?
 3. Khi nào nên làm răng sứ?
 4. Trồng răng sứ là gì?
 5. Bọc răng sứ có hại không?
 6. Tại sao cùng 1 loại răng sứ mà giá cả lại khác nhau ở mỗi Nha khoa?
Khách hàng làm răng sứ tại Nha khoa An An Quận 8 TP.HCM
Khách hàng làm răng sứ tại Nha khoa An An Quận 8 TP.HCM

Nha khoa An An xin trả lời những câu hỏi trên với những hiểu biết có hạn của mình như sau:

1. Răng sứ là gì?

Trước tiên, răng sứ là răng giả dù có là loại sứ gì đi chăng nữa. Nó là 1 phục hình răng, dùng để tái tạo, khắc phục những khiếm khuyết của răng.

Những khiếm khuyết này có thể là do sâu răng, do răng bị gãy, vỡ, mất răng (đã nhổ)… Hoặc đó cũng có thể là những khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ như màu răng quá tối, răng bị nhiễm màu tetracyline….

Răng sứ được cấu tạo gồm 2 lớp chính: lớp sườn bên trong và lớp sứ bên ngoài.

Lớp sườn bên trong có thể được làm bằng hợp kim Crom-Coban, Crom-Niken, Crom-Niken-Titan… Khi lớp sườn bên trong được làm bằng những hợp kim này, người ta gọi chung những răng sứ này là răng sứ có kim loại

Ngoài ra, lớp sườn bên trong cũng có thể được làm bằng Zirconia, Lithium Disilicate… Những răng sứ có sườn được làm từ những thành phần này được gọi chung là răng sứ không kim loại hay răng toàn sứ. Bởi vì những thành phần này có màu trắng, nhìn y như sứ.

Răng sứ tại Nha khoa An An
Răng sứ tại Nha khoa An An Quận 8 HCM

Bọc răng sứ – Làm răng sứ – Nha khoa An An Quận 8 TPHCM

2. Răng sứ có mấy loại?

Như đã trình bày ở trên, răng sứ có 2 loại chính. Ngoài ra, trong mỗi loại chính ấy, răng sứ lại có rất nhiều loại. Chúng được phân loại theo những vật liệu tạo nên chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin trình bày những loại răng sứ tốt nhất, phổ biến nhất, được nhiều người làm nhất. Và những loại này, Nha khoa An An chúng tôi có cung cấp

2.1 Răng sứ kim loại Crom-Niken (Răng sứ Mỹ)

Đây là loại răng sứ tốt và phổ biến nhất từ trước đến nay. Từ khi răng sứ bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến, nó là loại được nhiều người dùng nhất.

  • Chi phí hợp lý, tầm khoảng 1.000.000 cho mỗi cái răng sứ loại này.
  • Dễ làm, dễ chỉnh sửa, dễ thay mới.
  • Nhờ khung sườn bằng hợp kim Crom-Niken cứng chắc, nó có thể được dùng để phục hồi cho từng răng riêng lẽ hoặc cầu răng dài ở những bệnh nhân mất nhiều răng
  • Người ta hay gọi nó bằng 1 cái tên rất sang: “Răng sứ Mỹ”. Nhưng thật ra, nó được làm hoàn toàn ở Việt Nam. Chỉ có vật liệu là phải nhập từ bên Mỹ.

Khuyết điểm của răng sứ Crom-Niken

  • Do được làm bằng hợp kim Crom-Niken (màu đen) nên sau 1 thời gian sử dụng, đường viền cổ răng sẽ có ánh kim loại xám xám nhìn không còn thẩm mỹ như lúc đầu mới gắn.
  • Ở 1 số ít người, hợp kim này có thể gây dị ứng nhẹ. Nghiên cứu chỉ ra thường là do dị ứng với Niken. Tuy nhiên phản ứng dị ứng chỉ xãy ra tại chổ. Biểu hiện dưới dạng viêm nướu nhẹ. Những trường hợp này, cách xử lý tốt nhất là tháo bỏ loại răng sứ này và thay bằng 1 loại khác không có Niken.
Răng sứ có sườn Cr-Ni
Răng sứ có sườn Crom-Niken – Bọc | trồng | làm răng sứ Quận 8 HCM – Nha khoa An An

2.2 Răng sứ Crom-Coban và Crom-Niken-Titan

Đây là 2 loại răng sứ tốt, xuất hiện sau răng sứ Crom-Niken. Chúng cũng được dùng để phục hình từng răng riêng lẻ hay cầu răng cho người mất nhiều răng. Người ta tạo ra 2 loại sứ này là để khắc phục khuyết điểm của loại Crom-Niken bên trên.

Răng sứ Crom-Coban không chứa Niken nên sẽ không gây phản ứng dị ứng. Ngoài ra Crom-Coban có khối lượng nhẹ hơn nên khi làm những cầu răng dài sẽ dễ chịu cho bệnh nhân hơn.

Răng sứ Titan vẫn có Niken nhưng người ta giảm tỉ lệ Niken xuống và thêm Titan vào. Sau khi nghiên cứu , người ta thấy rằng phản ứng dị ứng khi sử dụng loại răng sứ này giảm xuống đáng kể. Và người ta cũng thấy rằng loại răng sứ này nhẹ hơn chút đỉnh so với loại ban đầu.

Về mặt phản ứng oxy hóa, người ta thấy rằng phần kim loại có chứa Coban và Titan ít bị Oxy hóa hơn. Do đó, đường viền nướu sau 1 thời gian sử dụng cũng ít có màu xám xám hơn

Tuy nhiên, do vẫn là kim loại, vẫn có màu đen, nên nếu lớp sứ bên ngoài chẳng may bị mẻ thì sẽ lộ ra phần kim loại này nhìn rất mất thẩm mỹ.

Chi phí cho các loại này thường cao hơn. Thường chúng có giá khoảng 2.000.000/1 răng

Răng sứ Titan có dáng răng và màu tự nhiên - Bọc | Trồng | Làm răng sứ - Nha khoa An An Quận 8 HCM
Răng sứ Titan có dáng răng và màu tự nhiên – Bọc | Trồng | Làm răng sứ – Nha khoa An An Quận 8 HCM

2.3 Răng sứ Zirconia

Đây là 1 loại răng sứ tốt, thẩm mỹ, khung sườn bên trong được chế tạo từ Zirconia (có màu trắng hoặc ngà ngà giống màu răng).

Răng sứ loại này thường được dùng để phục hồi cho các răng riêng lẻ hoặc phục hồi cho các trường hợp mất vài răng (khoảng 5-6 răng đổ lại). Sườn Zirconia có tính thẩm mỹ nhưng lại giòn hơn so với kim loại. Chúng giống như đá, cứng nhưng lại giòn.

Do khung sườn Zirconia có màu trắng (hoặc ngà) nên sẽ không có hiện tượng đường cổ răng bị xám, đen. Chúng rất thích hợp để phục hồi cho các răng ở vùng răng cửa.

Bên cạnh đó, Zirconia có tính tương hợp sinh học rất tốt. Ngoài ngành nha, Zirconia còn được sử dụng làm vật liệu cấy ghép thay thế các bộ phận cơ thể trong y khoa (khớp gối, khớp háng, nẹp xương…). Theo nghiên cứu, hầu như không xãy ra phản ứng dị ứng do zirconia khi sử dụng trong cơ thể. Các khách hàng có cơ địa dễ dị ứng nên sử dụng loại răng sứ này

Chi phí cho 1 chiếc răng loại này khoảng 4.000.000/1 răng

So màu răng sứ Zirconia - Nha khoa An An Quận 8 TPHCM
So màu khi làm răng sứ Zirconia – Bọc | Trồng | Làm răng sứ Quận 8 HCM – Nha khoa An An

2.4 Răng sứ Cercon và Cercon HT/XT

Răng sứ Cercon hay Cercon HT/XT cũng là răng sứ tốt, thẩm mỹ, có sườn zirconia. Tuy nhiên, hãng vật liêu nha khoa Densply (1 trong những hãng vật liêu nha khoa lớn nhất trên thế giới) đã gia công thêm thành phần Zirco theo công thức riêng của họ. Tạo ra dòng sứ Cercon và sau này là Cercon HT/XT.

Theo những thông số mà hãng Densply đưa ra thì răng sứ Cercon và sau này là Cercon HT/XT có độ chịu lực tốt hơn so với dòng sứ Zirconia thông thường. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo chỉ nên làm cầu răng dài khoản 5-6 đơn vị như những hãng khác.

Do bản chất vẫn là răng sứ zirconia nên những ưu và khuyết điểm của Cercon và Zirconia hoàn toàn giống nhau. Có chăng sự khác biệt là dòng Cercon sẽ cứng chắc hơn chút ít.

Do là 1 dòng răng sứ có thương hiệu lớn, nên răng sứ Cercon sẽ cao hơn các hãng khác cùng loại. Răng Cercon khoảng 4.500.000/1 răng . Còn răng Cercon HT khoảng 5.000.000/1 răng

Bên trong răng zirconia - Cercon
Bên trong răng sứ zirconia – Cercon  – Bọc | Trồng | Làm răng sứ Quận 8 HCM – Nha khoa An An

2.5 Răng sứ Zolid

Đây cũng là 1 dạng răng sứ zirconia, được gia công bởi hãng Amann Girrbach AG Germany (Đức).

Những đặc tính của nó tương tự như Cercon HT/XT. Giá thành cũng khoảng 5.000.000/răng.

2.6 Mặt dán răng sứ Veneer

Mặt dán sứ Veneer là 1 dạng cải tiến so với việc bọc răng sứ thông thường. Veneer thường được chế tạo từ Lithium Disilicate Glass Ceramic (LS2) (sứ thủy tinh). Trong đó, Emax-Press Veneer của hãng Ivoclar Vivadent là 1 thương hiệu Veneer uy tín và được nhiều người ở nhiều quốc gia sử dụng nhất hiện nay.

Khách hàng làm mặt dán răng sứ Veneer tại Nha khoa An An Quận 8 HCM
Khách hàng làm mặt dán răng sứ Veneer tại Nha khoa An An Quận 8 HCM

* Mặt dán răng sứ Veneer có những ưu và khuyết điểm sau:

Ưu điểm:

  • Mài răng rất ít, chỉ cần mài khoảng 0,3-0,5mm ở mặt ngoài của răng
  • Màu sắc giống răng thật đến 99%
  • Vì mài răng ít nên việc ê đau khi làm Veneer là rất ít.
  • Bảo tồn 100% tủy răng
  • Độ bền cao

Khuyết điểm:

  • Chi phí cao (khoảng 4.500.000/răng)
  • Chỉ sử dụng được trong 1 số trường hợp: Răng có màu quá tối, răng thưa, răng lệch lạc nhẹ, răng có hình dạng bất thường (dị dạng, bất đối xứng, thiểu sản men ngà, sinh men bất toàn), răng mẻ vỡ nhỏ.
Độ mỏng của mặt dán sứ Veneer
Độ mỏng của mặt dán răng sứ Veneer

Bọc răng sứ – Làm răng sứ – Nha khoa An An  Quận 8 TPHCM

3. Khi nào nên làm răng sứ?

Như đã nói ở trên, răng sứ là để phục hồi lại các khiếm khuyết của răng (sâu răng, răng bị gãy, vỡ, mất răng…). Hoặc những khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ (răng có màu quá tối, răng nhiễm tetracyline…)

Do đó, nếu răng của bạn thuộc 1 trong những trường hợp sau thì có thể dùng răng sứ để phục hồi lại:

  • Sâu răng (lỗ sâu quá lớn, không còn trám được)
  • Răng bị vỡ, mẻ 1 góc lớn
  • Răng bị gãy (những răng bị gãy ngang, chỉ cần chân răng còn tốt vẫn phục hồi bằng răng sứ được)
  • Răng bị mất (thiếu răng hoặc đã nhổ bỏ trước đó)
  • Răng có màu quá tối
  • Răng bị nhiễm tetracyline
  • Răng bị thiểu sản men, ngà
  • Răng bị dị dạng, có hình dạng bất thường, bất đối xứng
  • Răng bị mòn quá nhiều
  • Răng bị xoay lệch, không chỉnh hình được
  • Thân răng bị nứt
  • Ngoài ra, răng sứ còn có thể được dùng để nâng cao khớp cắn trong 1 số trường hợp

4. Trồng cầu răng sứ là gì?

Trồng cầu răng sứ chính là việc sử dụng 1 cầu răng sứ gắn cố định vào các răng kế cận để phục hồi lại các răng đã mất. Cầu răng có thể được làm từ Cr-Ni, Titan, Zirconia hày Cercon tùy vào vị trí và chức năng của răng.

Về mặt nguyên tắc khi gọi tên, nếu răng sứ được dùng để phục hồi lại từng răng riêng lẽ thì gọi là bọc răng sứ. Còn nếu dùng để phục hồi lại các răng đã mất bằng cầu răng thì gọi là trồng răng sứ.

Trồng răng sứ là 1 phương pháp phục hình răng cố định. Bệnh nhân không thể tự tháo lắp tại nhà.

Về phương diện vệ sinh răng miệng thì quý khách hàng có thể xem chúng như răng thật, chải răng như thông thường là được

Trồng răng sứ bằng phương pháp cầu răng
Trồng răng sứ bằng phương pháp cầu răng

Bọc răng sứ – Làm răng sứ – Nha khoa An An Quận 8 TPHCM

5. Bọc răng sứ có tốt không?

Nếu răng sứ được chỉ định đúng cho các trường hợp như đã nói ở trên thì hoàn toàn không có hại mà còn có lợi vì:

Trước đây, răng bị hư lớn người ta thường hay nhổ bỏ, dẫn đến mất răng. Cuối cùng những bệnh nhân này phải sử dụng hàm giả tháo lắp. Hàm giả tuy cũng tốt nhưng không phải ai cũng có thể thích nghi được. Nó thường gặp tình trạng lõng lẽo, hay rơi ra khi ăn…. Dẫn đến việc ăn nhai vô cùng khó khăn.

Những người có hàm răng quá tối màu, nhiễm tetracyline hay hình dạng răng bất thường… sau khi bọc răng sứ sẽ cải thiện thẩm mỹ rõ rệt. Nếu 1 người thường xuyên cần giao tiếp, ngoại giao thì việc này vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, nếu răng sứ bị sử dụng sai mục đích, sai kĩ thuật, chạy theo lợi nhuận 1 cách quá đà thì sẽ xãy ra những biến chứng vô cùng tai hại

Những biến chứng hay gặp của răng sứ:

  • Viêm nướu
  • Hôi miệng
  • Răng bị mất chất nhiều (bị mài) mà không cần thiết
  • Đau nhức (do tủy răng bị kích thích)
  • Viêm nha chu, lung lay răng và cuối cùng là phải nhổ bỏ răng nếu tình trạng quá nặng không còn chữa được
  • Chấn thương khớp cắn, ảnh hưởng đến khớp thái dương – hàm

Do đó, bạn nên tìm hiểu và tư vấn kỹ lưỡng ở những nha khoa có uy tín, có bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt phụ trách để tránh những biến chứng không cần thiết nhé.

PS: Nha khoa An An – Quận 8  – TP.HCM chuyên làm răng sứ bạn nhé! 😉

Khách hàng làm răng tại Nha khoa An An Quận 8 TP.HCM
Khách hàng làm răng sứ tại Nha khoa An An Quận 8 TP.HCM

6. Tại sao cùng làm 1 loại răng sứ mà giá cả lại khác nhau ở mỗi nha khoa?

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, điều này là hết sức bình thường. Khi đến 1 nha khoa làm răng, chi phí của 1 chiếc răng sứ thường bao gồm luôn chi phí của dịch vụ đi kèm. Nếu 1 nha khoa được đầu tư tốt; trang thiết bị hiện đại, được vô trùng kỹ lưỡng thì việc làm răng sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên giá cũng sẽ cao hơn chút đỉnh.

Nha khoa là 1 dịch vụ rất dễ lây nhiễm chéo giữa người này với người khác. Cho nên việc lựa chọn 1 nha khoa sạch sẽ; vô trùng dụng cụ, trang thiết bị kỹ lưỡng luôn luôn là điều kiện trước tiên để bạn lựa chọn 1 nơi để làm răng.

Ngoài ra, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ cũng là 1 phần quan trọng quyết định giá cả của 1 nha khoa.

Hãy tìm hiểu thật kỹ tình trạng răng miệng hiện tại của bản thân, tham khảo và tư vấn với vài nha khoa uy tín mà bạn biết. Rồi cuối cùng bạn sẽ biết được bạn nên làm gì và làm ở đâu là phù hợp nhất.

Chúc bạn có 1 hàm răng khỏe đẹp. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của Nha khoa An An – Quận 8 – HCM chúng tôi!

LIÊN HỆ

Nha khoa An An
2U Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8, HCM
ĐT: 028 2232 1255
(Đi vào đường lô F bên cạnh Chợ Rạch Ông 50m)

Sơ đồ đường đi đến Nha khoa AN AN – Quận 8 – TPHCM

Bọc răng sứ – Làm răng sứ – Nha khoa An An Quận 8 TPHCM