Các phương pháp niềng răng (chỉnh nha)

Các phương pháp niềng răng

Nha khoa An An – Các phương pháp niềng răng (chỉnh nha).

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để làm đều răng như:

  1. Niềng răng (chỉnh nha) với mắc cài và dây cung.
  2. Niềng răng (chỉnh nha) bằng khay trong suốt.
  3. Niềng răng (chỉnh nha) với khí cụ tháo lắp
  4. Niềng răng (chỉnh nha) với khí cụ ngoài mặt….

Phương pháp Niềng răng với mắc cài và dây cung

Trong phương pháp niềng răng/chỉnh nha này, dây cung kim loại được đưa vào các rãnh mắc cài chỉnh nha (được dán cố định trên răng) làm từ thép không gỉ hoặc một vật liệu sứ thẩm mỹ hơn. Các dây cúng này phối hợp với các mắc cài để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn.

Niềng răng với mắc cài và dây cung - Nha khoa An An
Niềng răng với mắc cài và dây cung – Nha khoa An An

Niềng răng (chỉnh nha) bằng khay trong suốt

Phương pháp nắn chỉnh răng không mắc cài (Invisalign, Clear Aligner, Kline Ortho, zenyum…). Sử dụng các khay nhựa trong suốt giúp răng di chuyển 1 cách từ từ về vị trí mong muốn. Thường sử dụng trong các trường hợp lệch lạc răng nhẹ, sai hình ít. Các thiết bị cơ chức năng cũng thường được dùng kèm để chuyển hướng sự phát triển của xương hàm trong lúc niềng răng bằng phương pháp này

Niềng răng với máng trong suốt - Nha khoa An An
Niềng răng với máng trong suốt – Nha khoa An An

Phương pháp Niềng răng (chỉnh nha) với khí cụ tháo lắp, cơ chức năng

Chỉnh nha tháo lắp bằng khí cụ thường dùng cho trẻ em. Được sử dụng khi trẻ từ 7 đến 12 tuổi. Các khí cụ chỉnh nha này có giá thành khá rẻ, hiệu quả cao. Vừa chỉnh răng vừa chỉnh hàm, giảm tối thiểu tình trạng răng lộn xộn và biến dạng khuôn hàm của trẻ sau này.

Các khí cụ này được gắn ở trong cung hàm, cố định vào những chiếc răng, có tác dụng kích thích sự phát triển của xương hàm, cân đối lại hàm lệch, đảm bảo tương quan chuẩn giữa hai hàm, tạo khoảng trống cần thiết để răng có đủ chỗ mọc lên mà không bị sai lệch, điều chỉnh lại những sai lệch khớp cắn thời kỳ đầu, cải thiện tình trạng răng mọc lộn xộn….

Niềng răng với khí cụ tháo lắp - Nha khoa An An
Niềng răng với khí cụ tháo lắp – Nha khoa An An

Ngày nay, việc niềng răng (chỉnh nha) được thực hiện trên phương diện hài hòa toàn bộ gương mặt thay vì chỉ tập trung vào răng.

Sau một quá trình điều trị chỉnh nha tích cực, các bệnh nhân thường đeo hàm duy trì (retainers) (dụng cụ cố định răng), giúp duy trì răng ở vị trí mới trong khi chờ các mô xương xung quanh cải tạo hoàn toàn.

Các loại hàm duy trì thường được đeo toàn thời gian trong một thời gian nhất định, ở mọi nơi từ vài tháng tới một năm. Sau đó là bán thời gian (thường vào ban đêm khi ngủ) cho đến khi nha sĩ chỉnh nha khuyến cáo được bỏ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều lý do dẫn đến việc răng bị xô lệch khi một người càng lớn tuổi, dù người đó đã từng điều trị chỉnh nha hay không. Do đó không có gì đảm bảo răng sau nắn chỉnh sẽ xếp thẳng hàng mãi mãi nếu như không đeo hàm cố định duy trì.

Vì lý do này, nhiều bác sĩ chỉnh nha quy định thời gian đeo hàm duy trì ban đêm hoặc một nửa thời gian và kéo dài trong nhiều năm sau khi bệnh nhân kết thúc quá trình chỉnh nha (có thể tới trọn đời). Các bệnh nhân chỉnh nha ở tuổi trưởng thành có nhiều khả năng phải đeo hàm duy trì trong suốt cuộc đời.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về chỉnh nha/niềng răng thì cứ liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé!

Nếu bạn định niềng răng mà còn e ngại về chi phí thì có thể tham khảo “chương trình niềng răng trả góp” của nha khoa An An chúng tôi ạ!

Nha khoa An An

Điện thoại: 028 2232 1255

Địa chỉ: 2U Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8, TP. HCM

(đi vào đường lô F bên hông chợ Rạch Ông khoảng 50m)

 

Sơ đồ đường đi đến Nha khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *