10 điều cần biết khi niềng răng chỉnh nha

Những điều cần biết khi niềng răng

Nha khoa An An – 10 điều cần biết trước khi điều trị niềng răng chỉnh nha:

Chỉnh nha ngày nay không giới hạn tuổi tác!

Khi nhắc đến niềng răng chỉnh nha, nhiều người vẫn nghĩ kỹ thuật này chỉ dành cho trẻ em và thiếu niên. Điều này là rất đúng, vì chỉnh nha mang tính chất dự phòng, và trẻ em sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chỉnh nha: có một khớp cắn tốt và một nụ cười đẹp cho cả cuộc đời của đứa trẻ.

Tuy vậy, thực tế là ngày càng có nhiều bệnh nhân trưởng thành đến gặp bác sĩ chỉnh nha để “niềng răng“. Những bệnh nhân này đến gặp BS chỉnh nha vì nhiều lý do:

  • Lúc trẻ không có điều kiện tài chính,
  • Hoặc “bây giờ mới thấy tầm quan trọng của hàm răng”,
  • Hay chỉ đơn giản là “làm đẹp” và “muốn có người yêu!”.

Tất cả những lý do này đều chính đáng, vì con người luôn muốn hoàn thiện mình. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bạn có được một hàm răng tốt, khỏe mạnh và một “nụ cười đẹp”!

Kỹ thuật chỉnh nha ngày nay không quan trọng tuổi tác. Điều quan trọng là tình trạng sức khỏe răng miệng, động lực và quyết tâm niềng răng chỉnh nha của bệnh nhân. Chính những điều này sẽ tác động đến quyết định điều trị của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân biết kết quả chỉnh nha “giúp” cho họ nhìn “trẻ hơn” và cải thiện cuộc sống của họ đến mức nào, nhiều người sẽ “muốn chỉnh nha“!

Những điều cần biết khi niềng răng - Niềng răng không giới hạn tuổi tác
Những điều cần biết khi niềng răng – Niềng răng không giới hạn tuổi tác

Chỉnh nha đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn “răng đều”!

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉnh nha chỉ làm cho “răng đều”. Thật ra, khi điều trị chỉnh nha, bác sĩ cần phải cân nhắc và đưa ra rất nhiều mục tiêu điều trị khác kèm theo:

* Răng đều nhưng phải phù hợp với thẩm mỹ khuôn mặt, không bị hô hay móm thì mới đạt yêu cầu thẩm mỹ.

* Bạn đã có đủ các răng vĩnh viễn hay chưa? Nếu chưa, thì răng đó bị ngầm hay là đã nhổ? Nếu đã nhổ răng, thì khoảng trống đó có thể sẽ được đóng lại khi chỉnh nha, hoặc bác sĩ sẽ dặn dò bạn một kế hoạch trồng lại răng giả sau này.

* Khớp cắn của bạn có tốt và bền vững? Các răng có chạm đều nhau không?

Rất nhiều bác sĩ xem chỉnh nha là một nghệ thuật. Nghệ thuật là khi kết thúc “niềng răng“, nụ cười của bạn đẹp, thẩm mỹ, và có chức năng tốt.

Tại nha khoa An An, nụ cười của bệnh nhân được đánh giá rất quan trọng. Các bệnh nhân đều được bác sĩ hướng dẫn “thực tập” nụ cười để mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào “nụ cười” của bạn mà điều chỉnh hợp lý.

Những điều cần biết - niềng răng mang lại khớp cắn tốt và thẩm mỹ
Những điều cần biết khi niềng răng – niềng răng mang lại khớp cắn tốt và thẩm mỹ

Tầm quan trọng của phim X-quang – Những điều cần biết khi niềng răng 

Phim X-quang giúp các bác sĩ thấy được phần “chân răng” và phần xương hàm. Đây là những yếu tố rất quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn.

Khi răng di chuyển, phim x-quang giúp bác sĩ “theo dõi” được phần di chuyển của răng trong xương. Điều này rất quan trọng đối với các trường hợp răng ngầm, vì bác sĩ cần “thấy” được răng ngầm thì mới có kế hoạch di chuyển được răng ngầm, hoặc không để các răng khác “va chạm” với răng ngầm làm tổn thương chân răng.

Phim x-quang cũng giúp bác sĩ đếm số răng và nhận định tình trạng thiếu răng bẩm sinh cho trẻ em một cách chính xác nhất. Nhiều trường hợp phụ huynh không hề biết về tình trạng thiếu răng bẩm sinh của con mình (thậm chí là chính họ cũng thiếu răng!) cho đến khi bác sĩ chỉnh nha tư vấn kèm với phim x-quang!

Để đạt được mục đích khảo sát những yếu tố trên, các bác sĩ chỉnh nha thường sử dụng phim toàn cảnh Panorama và phim sọ nghiêng Cephalo. Điều không may là những máy x-quang này có chi phí khá đắt nên ít phòng khám nha khoa trang bị, do vậy ở một số nơi bác sĩ thường chuyển bệnh nhân đến nơi khác để chụp phim. Biết được sự phiền toái này nên chúng tôi đã quyết định trang bị máy chụp CT ConeBeam nên nếu bạn quyết định niềng răng tại nha khoa AN AN chúng tôi thì sẽ được chụp Panorama và Cephalo miễn phí tại nha khoa nhé!

Máy CT Cone Beam dùng chụp phim Cephalo niềng răng trong nha khoa
Máy CT Cone Beam dùng chụp phim Cephalo niềng răng trong nha khoa

Bác sĩ chuyên chỉnh nha là khác biệt so với các bác sĩ khác – Những điều cần biết khi niềng răng

Chúng tôi biết bạn rất yêu quý và tin tưởng nha khoa và bác sĩ đã điều trị cho bạn và gia đình bạn từ rất lâu. Mối quan hệ này là rất đáng trân trọng, nhưng trong điều trị chỉnh nha, có những trường hợp tưởng chừng đơn giản mà lại rất phức tạp. Bác sĩ cần được đào tạo rất nhiều về một “chuyên ngành chỉnh nha“, để có thể chẩn đoán chính xác, lên kế hoạch và điều trị hiệu quả.

Trong thực tế, khá nhiều bệnh nhân cần phải chỉnh nha lại sau một thời gian điều trị không hiệu quả. Điều này làm mất thời gian, công sức và tiền bạc của bệnh nhân, mà kết quả là phải làm lại từ đầu.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bác sĩ tổng quát không thể điều trị chỉnh nha. Trong những trường hợp thật sự đơn giản, các bác sĩ có thể dùng những khí cụ tháo lắp đơn giản để điều trị.

Như vậy, để chọn được một bác sĩ chỉnh nha phù hợp với mình không phải là dễ. Tôi vẫn thường hay gặp nhiều bệnh nhân đi tham khảo từ 5-10 nha khoa để lựa chọn bác sĩ chỉnh nha cho mình, và điều này là hoàn toàn bình thường! Điều quan trọng nhất là khi bạn gặp trực tiếp bác sĩ khám và tư vấn, bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng với kế hoạch điều trị hợp lý của bác sĩ.

bác sĩ mai xuân ngọc - Nha khoa An An
BS Mai Xuân Ngọc

Tư vấn thường miễn phí, nên bạn hãy đi tư vấn ở nhiều nha khoa khác nhau:

Tại các nha khoa hiện nay, đa phần khám và tư vấn chỉnh nha hoàn toàn miễn phí. Vậy nên nếu bạn không ưng ý bác sĩ chỉnh nha này thì có thể đến tư vấn ở nhiều nơi khác. Cần lưu ý là mỗi bác sĩ chỉnh nha sẽ có một cách nhìn nhận vấn đề, một cách điều trị khác nhau, vậy nên bạn hãy lắng nghe thật kỹ, hỏi thật nhiều những điều mình quan tâm và lựa chọn bác sĩ mình cảm thấy yên tâm nhất.

Có rất nhiều cách để di chuyển răng, và sắp xếp răng sao cho đẹp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào con mắt thẩm mỹ của từng người bác sĩ chỉnh nha. Hỏi thăm những bệnh nhân trong phòng chờ về bác sĩ chỉnh nha bạn chuẩn bị khám cũng là một ý rất hay để lựa chọn bác sĩ tốt.

Chỉnh nha “đòi hỏi” bạn gắn bó với bác sĩ trong một thời gian khá dài (1-2 năm). Chỉ khi nào bạn thấy thật sự ưng ý với bác sĩ thì hãy “mang mắc cài” nhé!

Thời gian chỉnh nha khoảng bao nhiêu lâu?

Để di chuyển răng một cách an toàn, và để đạt được một kết quả thẩm mỹ, thì cần phải có thời gian. Bác sĩ chỉnh nha cũng vậy, họ cần có thời gian để “điều chỉnh” hàm răng của bạn một cách hài hòa, hợp lý mà vẫn đảm bảo an toàn cho răng của bạn.

Thời gian trung bình của một trường hợp chỉnh nha hiện nay là từ 18-30 tháng tùy mức độ phức tạp. Với một số người sẽ cảm thấy đó là quá lâu, nhưng nếu bạn cho rằng điều trị chỉnh nha là quan trọng, kết quả chỉnh nha là “đáng công sức”, thì bạn sẽ dễ hiểu và “thông cảm” cho bác sĩ chỉnh nha hơn!

Trong thời gian điều trị chỉnh nha, bạn sẽ cần gặp bác sĩ 1-2 tháng/lần để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch điều trị. Nếu bạn có kế hoạch đi du học, đi công tác dài ngày hay thậm chí là “làm đám cưới”, bạn nên báo trước với bác sĩ sớm, bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị phù hợp với bạn (tháo mắc cài tạm vào ngày cưới chẳng hạn).

Để đạt được một kết quả tốt và thẩm mỹ trong chỉnh nha là điều quan trọng, và cần có thời gian để làm được việc này.

Chỉnh nha có đau không?

Trong 1 tuần đầu sau khi gắn mắc cài, cảm giác vướng víu sẽ làm bạn khó chịu. Sau 1 tuần, môi và má của bạn sẽ quen dần với những “anh chàng không mời mà đến” này, cảm giác khó chịu dần biến mất.

Với sự phát triển của mắc cài hệ thống tự buộc (self ligating) và những sợi dây được kiểm soát lực tốt, ngày càng ít những bệnh nhân than phiền về cảm giác đau khi chỉnh nha.

Dĩ nhiên, những điều này bạn nên hỏi thăm từ chính những người đang mang mắc cài, đó là những bệnh nhân đang ngồi đợi tại phòng khám mà bạn sẽ làm!

Chỉnh nha ngày nay đã “nhẹ nhàng” hơn trước rất nhiều. Nhiều bệnh nhân cảm thấy thoải mái và ăn uống dễ dàng, tự tin với cuộc sống xung quanh. Dĩ nhiên, làm được điều này là một “nghệ thuật”, và không phải bác sĩ chỉnh nha nào cũng làm được!

Hãy hỏi các bệnh nhân chỉnh nha của nha khoa An An về “đau khi chỉnh nha”, bạn sẽ có được sự “kiểm chứng” về điều này!

Những điều cần biết - Chỉnh nha có đau không
Những điều cần biết khi niềng răng – Chỉnh nha có đau không

Chi phí chỉnh nha là bao nhiêu?

Chi phí chỉnh nha rất khác nhau tại Việt Nam, từ 20 – 50 triệu đồng. Chi phí này thay đổi dựa trên cách làm việc của bác sĩ, vật liệu, uy tín, tên tuổi của nha khoa và rất rất nhiều yếu tố khác.

Tuy vậy, các bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp thường rất “thương bệnh nhân”! Nếu bạn gặp khó khăn về kinh tế, hãy nói với bác sĩ một cách chân thành, bác sĩ sẽ giúp bạn đấy!

Ngoài ra, khi điều trị chỉnh nha, bạn nên rủ bạn bè hoặc gia đình cùng làm chung, các bác sĩ có thể giảm giá cho nhóm của bạn, cũng sẽ tiết kiệm được đôi chút!

Chi phí chỉnh nha là khá cao. Tuy vậy, nếu bạn chịu khó “đầu tư”, bạn sẽ thấy nó đáng giá!

Ngoài ra hiện chỉnh nha thường có chương trình trả góp. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: CHƯƠNG TRÌNH TRẢ GÓP CHỈNH NHA!

Nhổ răng khi chỉnh nha – Những điều cần biết khi niềng răng

Nhổ răng khi chỉnh nha là chỉ định rất thường gặp ở bệnh nhân trưởng thành, và có thể xem như “chuyện thường ngày ở phòng khám chỉnh nha!”. Nhổ răng đúng chỉ định và kỹ thuật không gây nguy hiểm.

Các bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định nhổ răng ở trường hợp “không thể làm khác” để giúp đem lại một “mục tiêu cao cả hơn” là khớp cắn tốt, nụ cười đẹp và thẩm mỹ. Nếu bạn có chiếc răng sâu lớn, hay chiếc răng đã hư, bác sĩ sẽ “ưu tiên” nhổ những răng đó hơn.

Nhổ răng khi chỉnh nha thường nhằm mục đích “tốt đẹp” hơn như chỉnh sửa khớp cắn, điều trị hô, móm, v.v… Khoảng trống nhổ răng sẽ được các răng còn lại sắp xếp lại với nhau và “đóng khoảng”.

Những điều cần biết - Nhổ răng tạo khoảng - Nha khoa An An
Những điều cần biết khi niềng răng – Nhổ răng tạo khoảng

Chỉnh nha xong sẽ có độ bền suốt đời? Duy trì sau khi chỉnh nha thế nào? – Những điều cần biết khi niềng răng

Cũng giống như tất cả thủ thuật y khoa khác, không có điều gì là vĩnh viễn. Hàm răng của bạn cũng vậy, nó sẽ luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy bác sĩ sẽ làm “khí cụ duy trì” để giữ kết quả chỉnh nha của bạn. Hàm răng của bạn dĩ nhiên sẽ có thay đổi đôi chút so với khi tháo “niềng răng“. Nhưng chắc chắn là không phải “như trước khi điều trị”!

Ngày nay, máng trong suốt thường được sử dụng để làm hàm duy trì sau chỉnh nha. Vì nó “trông khá đẹp”, dễ dàng tháo ra để vệ sinh, không gây cản trở khi ăn nhai, người đối diện sẽ không thể biết được khi bạn mang máng duy trì trong miệng khi giao tiếp.

Những điều cần biết - Đeo máng duy trì - Nha khoa An An
Những điều cần biết khi niềng răng – Đeo máng duy trì sau tháo niềng

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì cứ liên hệ với chúng tôi nhé. Bạn có thể gửi tin nhắn cho chúng tôi trong FB messenger hoặc liên hệ qua thông tin bên dưới ạ!

Còn nếu bạn có gặp trở ngại về cho phí thì có thể tham khảo chương trình niềng răng trả góp của chúng tôi nhé!

Nha khoa An An

Điện thoại: 028 223 21255

Địa chỉ: 2U Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8, TP. HCM

(đi vào đường lô F bên hông chợ Rạch Ông khoảng 50m)

 

Sơ đồ đường đi đến Nha khoa An An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *